14/04/2019, 00:34
Đà Lạt: Hàng trăm m3 bùn thải đổ xuống suối Prenn, 40 hộ dân điêu đứng vì thiếu nước tưới tiêu
feature-top

Ngày 13/4, tại vị trí bãi đổ bùn thải giữa đèo Mimosa (P10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), hàng trăm mét khối bùn vẫn được các xe ben tiếp tục đưa tới và đổ thẳng xuống vực bên vệ đường rồi chảy tràn xuống vực sâu phía dưới thành bãi sình màu đen khổng lồ.

Các xe ben chở bùn thải tới điểm đổ bùn trên đèo Mimosa.

Dòng chảy của bùn thải quật ngã cây cối trên đường đi.

Khu vực đổ bùn thải là một con dốc thẳng đứng, cao chừng 50m, phía dưới là một bãi đất trống khá bằng phẳng rộng chừng 2 ha để chứa toàn bộ lượng bùn đất được nạo vét từ hồ lắng. Đặc biệt, bãi đất trống này nằm sát cạnh con suối Prenn nhưng xung quanh chỉ được che ngăn bằng cách đắp đất lên cao khá sơ sài.

Theo một số người dân sống tại đây, sự việc xảy ra vào khoảng 9g sáng ngày 7-4. Lúc này người dân bất ngờ phát hiện nước suối bỗng có màu đen, bốc mùi hôi khó chịu.

Hai ngày sau, ông Nguyễn Thanh Minh (62 tuổi sống tại P3, TP Đà Lạt) và một vài người dân đến tận đầu nguồn con suối cách vườn khoảng 7km thì phát hiện nhiều xe đang đổ đất phía trên đèo Mimosa, phía dưới bùn lỏng vẫn tiếp tục chảy thẳng xuống con suối làm dòng nước trong bình thường chuyển sang đen đặc.

Theo ông Minh, số lượng bùn thải đổ xuống suối khá lớn vì bùn đất dày đặc, tràn lan trên một khoảng đất rộng chừng 2 ha nằm dưới thung lũng và ngay sát con suối Prenn.

Từ ngày 7 tới ngày 10/4 nước đen kịt rồi dần chuyển sang đục ngầu, bốc mùi hôi nồng nặc. Do đây là nguồn nước chính duy nhất, hàng chục hộ dân sống dọc theo con suối cho biết khi dùng nước suối để tưới cho rau màu thì có hiện tượng cháy lá, sun đọt.

Ông Nguyễn Hiểu (61 tuổi, ngụ Tổ 19, Phường 3) cho biết, gia đình ông có 2,5  sào lơ xanh, 2,5 sào xà lách, từ ngày dùng nước suối bị ô nhiễm để tưới rau thì phát hiện: "Nhiều đám xà lách non bị sun đọt, cháy vành lá ngoài, riêng lơ xanh thì nhiều búp chuyển sang vàng. Cái khó là mình biết nước suối bị ô nhiễm nhưng không tưới, rau sẽ chết vì thiếu nước" – ông Hiểu chia sẻ.

Theo thống kê của người dân, số hộ dân sống dọc suối Prenn bị ảnh hưởng bởi tình trạng bùn thải làm ô nhiễm tại Phường 3 là 20 hộ với hơn 8ha rau màu. Còn tại Phường 10, khu Sở Lăng có 20 hộ canh tác trên diện tích 16ha rau màu khoảng dọc suối Prenn.

Trong khi đó, nhiều ngày qua, Khu Du lịch thác Prenn cũng đang phơi mình chịu trận vì nước đen ùa về. Một lãnh đạo Ban quản lý Khu Du lịch thác Prenn bày tỏ sự lo lắng: tới ngày 9 và 10 tháng 3 âm lịch (tức ngày 13 và 14/4) tại đây sẽ diễn ra trọng thể Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 nhưng hiện tại nước suối chảy về đây vẫn đục. Nếu gặp mưa thì nhiều khả năng bãi bùn thải trên đèo Mimosa tiếp tục tràn. Nguồn nước lại đen kịt là điều khó tránh khỏi.

Ông Võ Văn Nhựt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác Công trình Thuỷ lợi TP Đà Lạt, đơn vị chủ đầu tư bãi chứa chất thải trên đèo Mimosa khẳng định đây là sự cố bất ngờ và thừa nhận việc người dân dưới hạ nguồn dòng suối Prenn đã bị ảnh hưởng ít nhiều tới hoạt động sản xuất, sinh hoạt.

Giải thích nguyên nhân vụ việc, ông Nhựt cho biết: bùn thải được đổ từ trên đèo Mimosa xuống bãi chứa phía dưới thì bị trật hướng, chảy thẳng xuống suối Prenn là do bờ kè bị tràn bất ngờ. Ngay khi xảy ra sự cố vào ngày 7/4, đơn vị đã tiến hành đắp bờ kè và xử lý bằng hình thức đắp, gia cố lại bờ kè. Hiện nay bùn khi đổ xuống chảy về đúng vị trí bãi thải.

Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác Công trình Thuỷ lợi TP Đà Lạt khắc phục sự cố bằng cách phủ bạt nhựa (khoảng 100m) lên trên lớp bùn thải để tránh nước suối bị ô nhiễm. Những ngày qua, nước suối Prenn bị nhiễm bùn thải đổi màu đen đục và bốc mùi hôi thối.

Cũng theo ông Nhựt, sau khi sự cố xảy ra, đơn vị đã tìm cách khắc phục bằng cách: phủ bạt nhựa lên trên phần đất bùn bị chảy ra suối để lấy nguồn nước trong, không cho bùn thải chảy vào dòng nước suối nữa.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch UBND Phường 3, TP Đà Lạt nói đã nắm thông tin người dân báo lên từ ngày 9/4 và địa phương đang tích cực cùng các đơn vị liên quan phối hợp giải quyết sự cố.

Sáng 13/4, ông Nguyễn Văn Sơn, phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã trực tiếp đi đến hiện trường thị sát, kiểm tra tình hình khắc phục sự cố của Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác Công trình Thuỷ lợi TP Đà Lạt.

Một lượng lớn bùn thải đã chảy thẳng xuống suối gây ảnh hưởng đến việc sản xuất rau màu của người dân.

"Sau khi sự cố xảy ra, UBND thành phố đã có chỉ đạo khắc phục sự cố một cách nhanh chóng, triệt để. Hiện tại chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác Công trình Thuỷ lợi TP Đà Lạt phủ bạt nhựa lên trên lớp bùn để lấy nguồn nước trong cung cấp cho các hộ dân. Đồng thời UBND thành phố cũng yêu cầu trung tâm đắp bờ be thật chắc chắn để tránh xảy ra tình trạng tương tự", ông Sơn cho biết.

Nguồn: http://kenh14.vn/da-lat-hang-tram-m3-bun-thai-do-xuong-suoi-prenn-40-ho-dan-dieu-dung-vi-thieu-nuoc-tuoi-tieu-2019041323112339.chn